สื่อการสอน

วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2555

โครงาน

HTML คืออะไร
HTML (Hyper Text Markup Language) เป็นภาษามาตรฐานสากลที่ใช้นำเสนอข้อมูลแบบผสมผสานในการสื่อสารแบบ World-Wide-Web :WWW ( Web) ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อเครือข่ายของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลก (Internet) รูปแบบหนึ่ง ข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ เสียง ภาพเคลื่อนไหว หรือ อื่นๆ จะถูกเชื่อมโยงเข้าหากัน ด้วยชุดคำสั่งต่างๆ เพื่อให้แสดงผลออกมาคล้ายกับ สิ่งพิมพ์ สไลด์ หรือ แบบมัลติมีเดีย

จะว่าไปแล้วก็เหมือนกับการเลี้ยงลูกบาสเก็ตบอลที่กระเด้งได้, ก่อนอื่นให้คุณ เปิดโปรแกรม Notepad และเริ่มต้นกันด้วย การพิมพ์ข้อความตามผมดังนี้
<HTML>
</HTML>
แต่ละข้อความที่พิมพ์มานี้เราเรียกมันว่า แท็ก (Tag) ซึ่งแท็กแรก เป็นแท็กที่ใช้บอกว่าเป็นการเริ่มต้นเอกสาร และต่อมาก็คือแท็กที่ใช้บอกจุดสิ้นสุด การกำหนดว่าแท็กใด เป็นแท็กสิ้นสุด สามารถทำได้โดยการใส่เครื่อง หมาย "/" ไว้ที่หน้าแท็ก เป็นส่วนใหญ่, แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกแท็ก จำเป็นจะต้องมีแท็กปิดเสมอไป เมื่อเรานึกถึง "แท็ก" ก็เหมือนกับว่า เราได้พูดคุยกับ โปรแกรมเบราส์เซอร์ หรือไม่ก็ เป็นการ บอกรายละเอียด ให้กับมัน แล้วอะไรละที่คุณบอก สิ่งแรกก็คือ "นี่คือการเริ่มต้นเอกสาร <HTML> และสิ่งต่อมาก็คือ "นี่คือการสิ้นสุดเอกสาร" </HTML> เมื่อมาถึงตรง นี้แล้ว สิ่งที่จะต้องทำต่อไปก็คือเริ่มใส่แท็กอื่น ๆ เข้าไปอีก ในเอกสาร HTML โดยทั่วไปมักจะต้องมีแท็ก HEAD เพื่อกำหนดรายละเอียดในส่วนหัวของเอกสาร <HTML>
<HEAD>
</HEAD>
</HTML>
และรายละเอียดแรกที่เราจะใส่ไว้ในส่วนหัวของเอกสาร (อยู่ระหว่างแท็ก HEAD) ก็คือ แท็กไตเติ้ล TITLE ซึ่งก็คือชื่อเรื่องนั่นเอง <HTML>
<HEAD>
<TITLE></TITLE>
</HEAD>
</HTML>
และต่อมาก็คือแท็ก BODY ซึ่งเป็นแท็กที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะต่อไปรายละเอียดต่างๆ ใน เอกสารของเราจะถูกใส่ไว้ภายในแท็กนี้ <HTML>
<HEAD>
<TITLE></TITLE>
</HEAD>
<BODY>
</BODY>
</HTML>
 และอีกสิ่งหนึ่งที่เราจะทำกันก็คือ, ใส่ชื่อหรือไตเติ้ลให้กับเอกสาร <HTML>
<HEAD>
<TITLE>นี่คือเว็บเพจแรกของฉัน!</TITLE>
</HEAD>
<BODY>
</BODY>
</HTML>

เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น